Cả thế giới có bản quyền phát sóng World Cup 2018 trừ Việt Nam?

T2, 06 / 2018 10:09 | admin

Một thông tin khiến người hâm mộ choáng váng, trong khi giải bóng đá vô địch thế giới World Cup 2018 sắp khởi tranh thì đến nay Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới chưa có bản quyền phát sóng World Cup.

10 ngày nữa World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh tại Nga. Ngày 2/6, FIFA đã ban hành bản phụ lục về khai thác tư liệu hình ảnh World Cup 2018 cho các lãnh thổ trên thế giới.

Viet nam khong co ban quyen world Cup 2018

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới không có bản quyền phát sóng World Cup tính đến sáng 3/6

Trong bảng phụ lục này ghi rõ các quốc gia và vùng lãnh thổ tương ứng với các đơn vị truyền hình sở hữu bản quyền truyền hình kèm địa chỉ email liên lạc. Các kênh truyền hình đưa tin muốn khai thác tin tức ở từng lãnh thổ tương ứng thì liên hệ các đơn vị sở hữu bản quyền trong danh sách.

Đơn vị sở hữu bản quyền có quyền và nghĩa vụ cung cấp tư liệu tin tức cho những đơn vị không sở hữu bản quyền trên lãnh thổ tương ứng.

Đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ không có đơn vị sở hữu bản quyền, muốn khai thác tư liệu hình ảnh World Cup 2018 sẽ phải thông qua các hãng thông tấn như: Ruptly, SNTV, Perform, AFP và Reuters.

Đáng chú ý, trong 220 quốc gia và vùng lãnh thổ có trong danh sách từ FIFA, chỉ có duy nhất Việt Nam chưa có đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng.

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất ở ĐNÁ không có bản quyền truyền hình World Cup

Như vậy có thể khẳng định, tính đến ngày 3/6, Việt Nam đang là quốc gia duy nhất chưa có bản quyền World Cup. Thông tin này thực sự khiến những người yêu mến túc cầu Việt Nam lo lắng.

Những quốc gia láng giềng của chúng ta đều đã sở hữu bản quyền World Cup 2018. Cụ thể, tại Lào, TVLAO CO. LTD là đơn vị sở hữu bản quyền. Tại Campuchia là CBS – Cambodian Broadcast Network System.

Chưa mua đã lo bị ăn cắp sóng

Lịch thi đấu vòng chung kết World Cup sẽ diễn ra vào ngày 14/6. Đến thời điểm này, nhiều người hâm mộ VN rất sốt ruột bởi chưa có bất cứ đơn vị truyền hình nào công bố có thể mua được BQTH giải đấu. Thông tin với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Ngọc Huấn, chủ tịch HĐQT VTVcab, cho biết: “VTV là đơn vị đứng ra đàm phán nhưng VTVcab có tham gia. Giá của gói bản quyền này dưới 10 triệu USD và sẽ được phát sóng trên toàn bộ hệ thống của VTV gồm VTV, VTVcab, K+”.

ban quyen wc vtv

Không biết liệu người hâm mộ Việt Nam có được xem miễn phí World Cup?

Việc sở hữu BQTH World Cup 2018 của VTV gần như là chắc chắn. Nếu Infront Sports & Media không bán cho VTV, hiện tại không có đơn vị truyền hình nào tại VN đủ tiềm lực để mua gói bản quyền này trong khi ngày khai cuộc World Cup 2018 đã đến gần. Thông tin của Tuổi Trẻ cho biết VTV chỉ phải trả 7-8 triệu USD để sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2018.

Mối lo lớn nhất của VTV chính là bảo mật để BQTH World Cup 2018 không bị đánh cắp. Ông Lương chia sẻ: “Bảo vệ BQTH World Cup 2018 không bị đánh cắp là điều không đơn giản. Nếu bản quyền bị ăn cắp, VTV sẽ đứng trước nguy cơ bị ngưng phát sóng, thậm chí nộp phạt số tiền khổng lồ. Thời gian qua, VTVcab từng hai lần bị đối tác ngắt sóng BQTH Champions League do bị các đơn vị khác ăn cắp và phát tràn lan trên mạng”.

Ông Nguyễn Thành Lương cho biết cũng như mọi năm, các đơn vị có quyền tiếp sóng của VTV nhưng phải tiếp toàn bộ nội dung chương trình bao gồm quảng cáo và nội dung trận đấu.

Bài viết cùng chuyên mục